Cách dùng que thử thai sao cho chính xác không phải chị em nào cũng rành. Dù đã từng sử dụng thì vẫn có nguy cơ dùng sai cách. Que thử thai là một dụng cụ hữu ích cho biết tình trạng đã mang thai hay chưa của bạn gái. Nhưng như thế thì vì sao vẫn có những lúc que thử thai chẳng chính xác chút nào, hãy tìm hiểu vì sao lại như thế.

1. Que thử thai là gì?

Que thử thai là dụng cụ xét nghiệm nhằm phát hiện ra hormone thai kỳ hCG (Human Chorionic Gonadotropin) có trong nước tiểu. Đây là một hợp chất do nhau thai tiết ra, khi thai đã bắt đầu hình thành và phát triển. Que thử thai sẽ dựa vào nồng độ hormone để xác định bạn đã mang thai hay chưa?

Que thử thai là dụng cụ xét nghiệm nhằm phát hiện ra hormone thai kỳ hCG trong nước tiểu
Que thử thai là dụng cụ xét nghiệm nhằm phát hiện ra hormone thai kỳ hCG trong nước tiểu. Ảnh: Internet

2. Cấu tạo của que thử thai: Cách sử dụng que thử thai

Que thử thai có chứa một dải sợi được bao phủ trong một số kháng thể có khả năng phản ứng với hormone hCG. Trên thân que có một vạch chuẩn. Sau khi thử thì trên thân que sẽ hiển thị lên các vạch để báo hiệu tình trạng mang thai. Tùy theo nhà sản xuất, mẫu mã, thiết kế mà que thử sẽ có cấu tạo khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, que thử thai sẽ có bốn phần:

 • Hộp giấy đựng
 • Bao nhôm đựng que thử, bên trong có giấy chống ẩm và que thử
 • Cốc để đựng nước tiểu
 • Tờ hướng dẫn cách sử dụng que thử thai
Que thử thai có cấu trúc khá đơn giản và dễ sử dụng
Que thử thai có cấu trúc khá đơn giản và dễ sử dụng. Ảnh: Internet

3. Que thử thai hoạt động như thế nào?

Để biết cách sử dụng que thử thai thì nên biết một chút về nguyên tắc hoạt động của que thử thai. Khi mang thai, cơ thể phụ nữ sẽ tiết ra hormone thai kỳ hCG hay nội tiết tố mang thai. Nếu mang thai thì hormone này sẽ có trong nước tiểu khi trứng thụ tinh gắn vào thành tử cung. Tức là khoảng 10 ngày sau khi thụ thai, bạn có thể dùng que thử. Trong 8 – 10 tuần đầu thai kỳ, nồng hCG tăng lên rất nhanh và đạt đỉnh vào khoảng tuần thứ 10. Sau đó, nồng độ sẽ giảm dần cho đến khi sinh.  

Que thử thai đo nồng độ hormone thai kỳ hCG trong nước tiểu để xác định tình trạng mang thai
Que thử thai đo nồng độ hormone thai kỳ hCG trong nước tiểu để xác định tình trạng mang thai. Ảnh: Internet

4. Cách sử dụng que thử thai: Độ chính xác như thế nào? 

Theo Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ, que thử thai có độ chính xác lên đến 97%. Chị em có thể hoàn toàn tin tưởng vào que thử thai để nhận biết tình trạng mang thai của mình. Thế những độ chính xác này sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn sử dụng sai cách, sai thời điểm hoặc một số yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến. Vì vậy, hãy chắc chắn là bạn hiểu đúng cách sử dụng que thử thai để biết kết quả có hoàn toàn chính xác hay không.  

Theo Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ, que thử thai có độ chính xác lên đến 97%
Theo Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ, que thử thai có độ chính xác lên đến 97%. Ảnh: Internet

5. Dấu hiệu cho thấy bạn nên thử thai

Sau khi quan hệ tình dục, các chị em thường không biết mình mang thai cho đến khi nhận thấy một vài dấu hiệu khả nghi sau:

 • Chu kỳ kinh nguyệt bị trễ, tắt kinh
 • Trở nên nhạy cảm với mùi vị
 • Buồn nôn
 • Ói mửa
 • Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi
 • Ngực sưng và nhạy cảm hơn
 • Đi tiểu nhiều hơn
 • Thân nhiệt cao hơn bình thường
 • Táo bón, đầy hơi
 • Đau mỏi lưng hoặc dọc sống lưng
 • Tăng cân bất thường…
Các triệu chứng có thai vô cùng đa dạng và tùy từng người
Các triệu chứng có thai vô cùng đa dạng và tùy từng người. Ảnh: Internet

Tất nhiên không phải lúc nào những triệu chứng này cũng là dấu hiệu của việc có thai. Trong một số trường hợp, nếu quá căng thẳng, mệt mỏi, ăn uống vận động không đều thì cũng có thể gặp tình trạng tương tự. 

6. Thời điểm nào nên thử thai: Cách sử dụng que thử thai

Que thử thai chỉ cho kết quả chính xác nhất nếu dùng vào đúng thời điểm. Sau khi giao hợp từ 7 – 14 ngày chính là thời gian có thể sử dụng que thử hợp lý nhất. Nếu thử sớm hơn thời gian này thì nồng độ hCG trong nước tiểu sẽ dưới hoặc bằng ngưỡng cân bằng của que thử. Vì vậy dù bạn có thực sự mang thai thì que thử cũng không hiển thị hai vạch.

Thời điểm thích hợp nhất để dùng que thử thai là 7 – 14 ngày sau khi giao hợp
Thời điểm thích hợp nhất để dùng que thử thai là 7 – 14 ngày sau khi giao hợp. Ảnh: Internet

Thời gian thử chuẩn xác nhất là từ 2 tuần đến một tháng, kết quả lúc này có độ chính xác lên đến 100%. Nếu càng để lâu hơn thì lượng hormone trong nước tiểu sẽ càng lớn làm ức chế que thử và đảo lộn kết quả. Trong trường hợp này, bạn phải pha loãng nước tiểu để có kết quả chính xác. Nếu bạn là một người có chu kỳ kinh nguyệt ổn định thì một tuần sau khi trễ kinh, bạn nên dùng que thử. 

7. Cách sử dụng que thử thai đúng cách

Dù cho là lần đầu sử dụng thì cũng đừng quá lo lắng. Chỉ cần bạn canh đúng thời điểm và làm theo hướng dẫn sử dụng thì hoàn toàn có thể tự kiểm tra tại nhà. Có nhiều loại que thử thai với cách dùng khác nhau nhưng nhìn chung tất cả đều phải trải qua 5 bước sau:

 • Bước 1: Lấy mẫu nước tiểu cho vào trong cốc có sẵn trong hộp
 • Bước 2: Xé bao nhôm và lấy que thử thai ra
 • Bước 3: Cầm que thử trên tay theo hướng mũi tên chỉ xuống
 • Bước 4: Cắm que thử vào cốc nước tiểu nhưng không cho mặt nước tiểu ngập quá mũi tên
 • Bước 5: Chờ 5 phút rồi mới bắt đầu đọc kết quả.
Bạn nên tuân thủ hướng dẫn cách sử dụng que thử thai trong hướng dẫn
Bạn nên tuân thủ hướng dẫn cách sử dụng que thử thai trong hướng dẫn. Ảnh: Internet

Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn của loại que thử mà mình mua về. Một số que thử yêu cầu nhúng vào cốc nước tiểu, một số khác chỉ cần nhỏ vài giọt, có loại cho que trực tiếp vào dòng nước tiểu. Bạn nên đọc kỹ để làm theo chính xác những yêu cầu được giao. Đừng quá nôn nóng mà hãy chờ đủ 5 phút để có kết quả chính xác nhất.

8. Cách đọc kết quả que thử thai

Thông thường, que thử thai sẽ cho ra 3 kết quả và tùy theo đó bạn có thể xác định tình trạng của mình ra sao. Cần chắc chắn rằng bạn đã thử vào đúng thời thời và dùng đúng cách thì kết quả mới thực sự hoàn toàn tin tưởng được.

8.1 Que thử thai hiện thị 2 vạch màu hồng

Nếu nhận được kết quả này thì xin chúc mừng, bạn đã mang thai và sắp được làm mẹ. Nếu canh được thời gian thì bạn hoàn toàn có thể tính được ngày tuổi của thai nhi. Trong 3 tháng đầu nên đặc biệt chú ý đến sức khỏe, ăn uống và tập luyện để thai nhi được phát triển bình thường nhất. Thời điểm phát hiện mình có thai cũng nên đến gặp bác sĩ phụ khoa để được chẩn đoán chính xác hơn về thời gian cũng như tình trạng của thai nhi. Việc thăm khám sớm có thể giúp bạn phát hiện những trường hợp như mang thai ngoài tử cung hay u nang, đa nang buồng trứng để điều trị kịp thời. 

Que thử thai hiển thị hai vạch là bạn đã có thai
Que thử thai hiển thị hai vạch là bạn đã có thai. Ảnh: Internet

8.2 Que thử 1 vạch đậm hoặc 1 vạch mờ

Đây là dấu hiệu của việc chưa mang thai. Hãy thử lại để chắc chắn hơn sau vài ngày nữa vì có thể bạn đã thử quá sớm so với thời gian thụ thai. Có thể bạn đã có thai nhưng vi kiểm tra quá sớm nên que thử chưa đo được nồng độ hormone thai kỳ chính xác nhất. 

Một vạch hiển thị trên que thử là bạn chưa có thai
Một vạch hiển thị trên que thử là bạn chưa có thai. Ảnh: Internet

8.3 Kết quả khác nhau sau nhiều lần kiểm tra

Đây là tình trạng khiến chị em bối rối nhiều nhất vì que thử cho ra nhiều kết quả khác nhau sau nhiều lần kiểm tra. Đó là các kết quả không rõ ràng như:

 • Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ
 • Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch rất mờ
 • Que thử thai 2 vạch mờ
 • Que thử thai 1 vạch mờ
Trong trường hợp bạn dùng không đúng cách sử dụng que thử thai, kết quả sẽ không rõ ràng
Trong trường hợp bạn dùng không đúng cách sử dụng que thử thai, kết quả sẽ không rõ ràng. Ảnh: Internet

Có thể trong một bước nào đó của quá trình kiểm tra, chị em làm chưa đúng hoặc một số yếu tố khác tác động lên và khiến kết quả cứ thay đổi liên tục. Có rất nhiều yếu tố có thể khiến que thử thai cũng gặp phải những bối rối không gỡ được. 

9. Những yếu tố có thể làm sai lệch kết quả que thử

Dù có độ chính xác cao nhưng nếu dùng sai cách, que thử thai vẫn không thể nào cho ra kết quả đúng hoàn toàn được. Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này mà bạn nên theo dõi xem mình có gặp vấn đề nào trong số này không.

Trường hợp thứ nhất có thể bạn đã tính sai ngày rụng trứng, nhớ sai ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt gần nhất. Chính vì thế nhiều khi, bạn có thai nhưng que thử lại cho ra kết quả âm tính. Nên nhớ thời gian thử cho ra kết quả đúng là khi phát hiện trễ kinh từ 7 – 9 ngày.

Có rất nhiều yếu tố làm sai lệch kết quả que thử thai
Có rất nhiều yếu tố làm sai lệch kết quả que thử thai. Ảnh: Internet

Bạn đã để que thử trong nước tiểu đủ 5 phút hoặc đúng thời gian trên hướng dẫn ghi chưa? Nếu chưa chắc chắn thì hãy thử lại vì điều này có thể làm sai lệch kết quả. Bên cạnh đó, chị em nên chú ý răng không để ướt quá vạch giới hạn trên thân que thử. Điều này cũng có thể làm một yếu tố khiến kết quả không còn chính xác nữa.

Trường hợp nồng độ hCG có thể tăng cao khiến que thử hiển thị 2 vạch trong khi bạn không hề mang thai vẫn có thể xảy ra. Đó là trường hợp phụ nữ bị u nang buồng trứng hoặc mang thai ngoài tử cung, lúc đó que thử thai cũng sẽ báo 2 vạch. Thế nhưng, đây cũng là một phát hiện mà bạn nên biết để đến bác sĩ thăm khám nhằm điều trị sớm.

Một số trường hợp chị em sử dụng các loại thuốc như thuốc lợi tiểu, thuốc an thần hay thuốc kháng sinh cũng có thể làm kết quả không chính xác. Những trường hợp này cần phải hiểu đúng về tình trạng của bản thân khi dùng que thử thì mới không có nguy cơ sai lệch.

10. Cách sử dụng que thử thai: Phân biệt que thật, que giả

Ngày nay trên thị trường có rất nhiều loại que thử thai bị làm nhái, chất lượng kém. Ngoài việc dùng sai cách hoặc ảnh hưởng của những yếu tố khác thì nếu mua nhầm que giả, bạn cũng có thể phải nhận kết quả sai lệch. Để phân biệt que thật, que giả, bạn có thể xem xét những điều sau;

 • Xem kỳ que thử trong bao bì: bao nhôm bên ngoài có còn nguyên vẹn không, cốc nhựa đựng nước tiểu có còn mới không
 • Xem hạn sử dụng: Dù rất hiếm nhưng nên kiểm tra xem que thử có còn hạn sử dụng và có tem chống hàng nhái hay không
 • Thông thường nếu là hàng thật thì tem chống hàng nhái sẽ có in chìm logo công ty trong đó
 • Chọn những thương hiệu có nguồn gốc rõ ràng và uy tín đã được kiểm nghiệm
Bạn nên tìm hiểu để tránh mua nhầm que giả hoặc hàng kém chất lượng
Bạn nên tìm hiểu để tránh mua nhầm que giả hoặc hàng kém chất lượng. Ảnh: Internet

11. Mua que thử thai như thế nào?

Hiện nay, bạn có thể mua que thử ở bất kỳ các nhà thuốc tây nào trên cả nước và sử dụng tại nhà. Cần lưu ý cách phân biệt hàng thật và hàng giả để tránh mua phải hàng kém chất lượng. Việc sử dụng que thử thì vô cùng đơn giản, bạn có thể tự làm tại nhà. Tuy vậy, nếu kết quả cho ra không rõ ràng thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ để hiểu đúng về tình trạng của mình. Ngoài ra, nếu đang điều trị hiếm muộn hoặc có những bệnh khác đang phải dùng thuốc thì cũng nên đến khám bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng. 

Que thử thai được bán ở bất cứ nhà thuốc tây nào trên cả nước
Que thử thai được bán ở bất cứ nhà thuốc tây nào trên cả nước. Ảnh: Internet

12. Những lưu ý khi sử dụng que thử thai

Ngoài việc phải có hiểu đúng về cách sử dụng que thử thai, bạn còn cần biết thêm một số thông tin để có kết quả chính xác.

 • Thứ nhất, mẫu thử phải là nước tiểu tinh khiết, không nhiễm máu hoặc các chất cặn bã trong cốc đựng mẫu thử. Điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả.
 • Thứ hai là khi bạn uống quá nhiều nước trước khi thử khiến nồng độ hormone bị loãng ra dẫn đến kết quả không chính xác. Tuy vậy, tình trạng này rất ít khi xảy ra. Để chắc chắn, bạn có thể thử thêm một lần nữa để chắc chắn về tình trạng của mình.
 • Những người có tiêm các loại thuốc để kích thích rụng trứng hoặc để duy trì giai đoạn hoàng thể thì dấu hiệu của thuốc hormone có thể tồn tại trong cơ thể đến 10 ngày sau liều cuối cùng. Và điều đó làm cho kết quả thử sai lệch. Thông thường, que thử sẽ hiển thị 2 vạch nhưng bạn không hề có thai.
 • Que thử tốt nhất nên dùng vào buổi sáng ngay sau khi ngủ dậy vì đây là lúc nồng độ HCG trong nước tiểu cao nhất. Khi sử dụng que thử lúc này, kết quả có độ chính xác cao hơn các thời điểm khác.
 • Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, không được để que thử ướt trước hoặc dùng lại que đã sử dụng. Điều này chắc chắn sẽ làm cho kết quả thử thai của bạn không còn chính xác.
Buổi sáng là thời điểm tốt nhất để thử thai
Buổi sáng là thời điểm tốt nhất để thử thai. Ảnh: Internet

Làm mẹ là thiên chức của một người phụ nữ vì thế khi đã lập gia đình chắc hẳn ai cũng mong đợi phút giây được mang thai và xem con chào đời. Do đó, trước khi mang thai, hãy duy trì chế độ ăn uống, làm việc và sinh hoạt lành mạnh để không có bất kỳ điều bất trắc xảy ra. Bên cạnh đó, chị em phụ nữ cũng nên học cách sử dụng que thử thai để tự bảo vệ mình trong trường hợp ngoài ý muốn.

Trang Trần tổng hợp