1. Thế nào là ngoại tình tư tưởng?

Ngoại tình tư tưởng có lẽ là một cụm từ còn khá xa lạ với nhiều bạn. Người ta thường chỉ biết đến ngoại tình thông qua hành vi, hành động cụ thể. Riêng vấn đề ngoại tình nảy sinh trong tư tưởng thì ít người quan tâm đến.

Ngoại tình tư tưởng là một chứng bệnh ít người quan tâm
Ngoại tình tư tưởng là một chứng bệnh ít người quan tâm. Ảnh: Internet

Ngoại tình tư tưởng không rõ ràng, hoàn toàn được điều khiển và rất dễ che đậy. Phát hiện ai đó đang mắc chứng bệnh này không phải là điều dễ. Phải thật tinh tế mới có thể phát hiện được.

Ngoại tình tư tưởng mang tới nhiều hậu quả nghiêm trọng
Ngoại tình tư tưởng mang tới nhiều hậu quả nghiêm trọng. Ảnh: Internet

Khác với ngoại tình ngoài đời thực, vấn đề ngoại tình tư tưởng hoàn toàn không hoặc chưa động chạm xác thịt. Chỉ đơn thuần trong một phút giây nào đó, bồng bột của nam giới hoặc nữ giới đột ngột bộc phát. Đây được xem là một chứng bệnh vô cùng nguy hiểm.

Tỉ lệ khiến gia đình tan vỡ của ngoại tình tư tưởng rất cao
Tỉ lệ khiến gia đình tan vỡ của ngoại tình tư tưởng rất cao. Ảnh: Internet

Theo các chuyên gia tâm lý, vấn đề này đã khiến cho nhiều gia đình tan vỡ. Tỉ lệ ấy còn cao hơn cả ngoại tình đợi thực. Xét về tổn thương, những gì mà ngoại tình tư tưởng để lại ảnh hưởng vô cùng sâu sắc, gây ám ảnh cho cả 2 vợ/chồng về lâu về dài. Đây là vấn đề tuyệt đối không được coi thường.

2. Những đối tượng mà bạn đời có nguy cơ ngoại tình tư tưởng

Có rất nhiều đối tượng để đối phương mang suy nghĩ ngoại tình. Vấn đề này còn tùy vào sở thích, tính cách của từng người nên khó lòng xác định hay khoanh vùng cụ thể. Tuy nhiên, xét theo tỉ lệ phần trăm. Số đông đối tượng mà bạn đời có thể ngoại tình tư tưởng thường là:

2.1 Người yêu cũ

Một đối tượng luôn gây khó chịu đối với những cặp yêu nhau thật lòng – Người yêu cũ. Trong quá trình quen biết, chắc hẳn bạn đã nhiều lần ghen tuông, ganh tị, buồn phiền… về quá khứ của người yêu với người cũ. Giờ đây có một tin buồn bạn phải chấp nhận đó là: Người yêu cũ là đối tượng hàng đầu góp mặt trong những cuộc ngoại tình tư tưởng.

Không phải ngẫu nhiên mà người ta có câu "Tình cũ không rủ cũng tới"
Không phải ngẫu nhiên mà người ta có câu “Tình cũ không rủ cũng tới”. Ảnh: Internet

Không phải ngẫu nhiên mà ta có câu “Tình cũ không rủ cũng tới”. Những buổi liên hoan, họp lớp, họp mặt, chạm trán… Bất ngờ khiến 2 người xưa vô tình gặp lại gây nên một tiếng sét tâm lý không hề nhỏ. Nếu tâm lý không đủ “cứng”, tình cảm dành cho bạn đời không đủ lớn… Những ai thiếu bản lĩnh sẽ đánh mất mình cho đối tượng này.

2.2 Đồng nghiệp nơi công sở

Công sở, nơi làm việc của bạn đời bạn chắc là đã nắm rõ chứ? Hãy bắt đầu quan tâm đến điều này nếu như trước giờ bạn thờ ơ. Đừng quên rằng: Lửa gần rơm lâu ngày cũng cháy.

Đồng nghiệp là đối tượng bạn phải e dè hàng đầu trong vấn đề ngoại tình tư tưởng
Đồng nghiệp là đối tượng bạn phải e dè hàng đầu. Ảnh: Internet

Giống như việc chúng ta thân với đứa bạn cùng bàn năm cấp 3. Sự thân thiết đó xuất phát bởi nguyên nhân vì 2 đứa liên tục ngồi cạnh trong thời gian lâu và dài thì lúc này đồng nghiệp của bạn đời cũng giống như bạn thân cùng bàn vậy.

Ngoại tình tư tưởng
Đồng nghiệp là người hiểu rõ tâm lý, công việc và tâm tư của bạn đời bạn nhất. Ảnh: Internet

Họ gắn bó với bạn đời của bạn trong từng dự án, hiểu rõ công việc, nắm được tâm lý… Biết nguyên nhân ngày hôm ấy vui buồn vì đâu. Qúa nhiều lợi thế cho một sự tiến triển. Hãy cẩn trọng quan sát và nắm giữ, ngăn chặn đúng lúc bạn nhé!

2.3 Một số đối tượng khác

Tùy người, tùy công việc, cá tính và sở thích họ sẽ có những mối quan hệ khác nhau. Thật không chính xác khi áp đặt vấn đề của người này lên người kia. Thế nhưng, chung quy lại ngoài lưu ý đối tượng người yêu cũ và đồng nghiệp, bạn cũng nên quan sát thêm những đối tượng khác có khả năng như:

Ngoài đồng nghiệp và người yêu cũ, còn nhiều đối tượng khác cần quan tâm
Ngoài đồng nghiệp và người yêu cũ, còn nhiều đối tượng khác cần quan tâm để tránh nguy cơ ngoại tình tư tưởng có thể xảy ra. Ảnh: Internet
 • Bạn thân nhiều năm
 • Phụ nữ, trai trẻ xinh đẹp, tài năng
 • Những bạn có khả năng giao tiếp tốt, giỏi ăn nói bạn đời thường xuyên tiếp cận
 • Bạn chung phòng tập gym, phòng nhảy, lớp học

3. Những dấu hiệu ngoại tình tư tưởng khiến bạn giật mình vì lâu nay không để ý

Hiện nay, vấn đề ngoại tình tư tưởng ngày càng phổ biến. Theo thống kê, nam giới có đến 45% và nữ giới có đến 35% đi theo hướng này. Hạnh phúc gia đình vì vậy rất dễ tan vỡ.

Chính vì vậy, để bảo vệ hạnh phúc bản thân bạn nên lưu ý các dấu hiệu sau. Đôi lúc, chính bản thân bạn đang mắc phải chứng ngoại tình tư tưởng mà bạn không nhận ra. Trong những trường hợp phù hợp và cần thiết nên ngăn chặn và có những biện pháp thông minh giải quyết.

3.1 Thường xuyên phàn nàn bạn đời với người khác

Khi phàn nàn, tức là bản thân bạn đang có rất nhiều điều cảm thấy không hài lòng về đối phương.

 • Vì sao bản thân lại mắc chứng phàn nàn về đối phương?

Bạn thấy một ai đó có thể là vợ người ta, chồng người ta hoặc là nhân vật nào đó trong phim. Bạn cảm thấy họ đối với nhau đúng như những gì bản thân mong. Khi nhìn lại bạn đời lại quá chênh lệch với hy vọng. Sự thất vọng lâu ngày gây khó chịu đến mức không thể kiềm chế. Chuyện phàn nàn nảy sinh nhằm giảm thiểu đi stress và bế tắt.

Khi phàn nàn là lúc bạn có nhiều điều bất mãn về đối phương
Khi phàn nàn với người khác những chuyện thầm kín là lúc bạn có nhiều điều bất mãn về đối phương. Ảnh: Internet

Thực tế, những gì không hài lòng khi nói ra nếu sớm được giải quyết sẽ là điều tích cực. Ngược lại sẽ trở thành sát thương rất lớn. Sát thương lúc này dành cho cả 2 người. Phía người nói vốn dĩ đã ấm ức, khi bạn đời của bạn biết được lúc này cảm giác ra sao? Tồi tệ hơn cảm giác ấm ức rất nhiều. Nó ngang với việc cảm thấy mình bị phản bội, thiếu tin tưởng. Mất niềm tin ở nhau là bước đầu tiên dẫn đến kết quả đỗ vỡ.

 • Làm sao để giảm stress khi gặp chuyện không hài lòng đối phương?

Vậy nên nếu bạn đang có ý định phàn nàn bạn đời với ai đó,hãy dừng lại ngay. Dù người bạn muốn tâm sự là mẹ ruột, mẹ vợ, mẹ chồng, anh em thân thiết hay bạn thân… Tất cả những mối quan hệ ấy điều không thể.

Ngoại tình tư tương thì phàn nàn là cách khiến bạn cảm thấy giảm stress
Phàn nàn là cách khiến bạn cảm thấy giảm stress. Ảnh: Internet

Bởi lòng tin lúc này không phụ thuộc vào việc bạn nói với ai. Nó phụ thuộc vào việc bạn cư xử như thế nào. Hãy đối diện với những điều bạn đang ấm ức và tìm cách giải quyết khác. Trong trường hợp này, tâm sự trực tiếp với bạn đời là điều nên làm nhất. Tuy nhiên phải khéo léo tránh xung đột.

3.2 Cảm thấy hứng khởi khi bắt chuyện với người lạ

Trong cuộc sống, giao tiếp hay bắt chuyện với người lạ là điều thường gặp. Việc này sẽ không có vấn đề khi đối tượng người mới là kẻ thích trêu đùa, “thả thính”. Nhưng đặc biệt bạn vẫn nhiệt tình hưởng ứng.

 • Nguyên nhân thích bắt chuyện với người mới

Khi một người liên tiếp thực hiện nhiều hành vi tán tỉnh, điều này mang đến cho bạn nhiều cảm giác không có ở mối quan hệ với bạn đời hiện tại. Cảm giác bất mãn, muốn lấp đầy khoảng trống dù trong thời gian dài hay ngắn đều là dấu hiệu ngoại tình tư tưởng.

Vì sao bạn luôn cảm thấy thích thú khi bắt chuyện với người lạ
Vì sao bạn luôn cảm thấy thích thú khi bắt chuyện với người lạ. Ảnh: Internet

Hành vi này có thể gọi tên là sự không chung thủy về mặt cảm xúc. Nó đem tới nhiều hiểm nguy còn hơn cả ngoại tình xác thịt. Dù có còn tình cảm với người bạn đời hay không. Nhưng một chút dao động nhất thời cũng khiến bạn dễ mất đi mối quan hệ hiện tại.

 • Thể hiện cho đối phương biết mình là người đã có gia đình

Trong đời sống vợ chồng không tránh khỏi những lần “cơm không lành canh không ngọt”. Tuy nhiên đấy chỉ là sự dao động nhất thời, thời gian lâu dần ở cạnh sẽ hiểu và thông cảm nhau hơn. Trước khi nghĩ đến một kết quả xấu, hãy nhớ tới những gì 2 bạn đã xây dựng lúc mới bắt đầu.

Nếu ai có ý định ngoại tình tư tưởng hãy thể hiện cho họ biết bạn là người đã có gia đình
Hãy thể hiện cho mọi người biết bạn là người đã có gia đình. Ảnh: Internet

Những cảm giác dao động nhất thời rồi sẽ chóng qua. Để phòng ngừa những diễn biến này có thể xảy ra. Tốt nhất hãy mang nhẫn cưới khi ra ngoài. Hành động này gián tiếp nhắc nhở đối phương rằng bạn là “hoa đã có chủ”. Với người lạ ưa thả thính, hãy làm mặt lạnh và lờ đi, tránh những nguy cơ ngoài ý muốn.

3.3 Người bạn bí mật chưa bao giờ kể

Ngoài bạn đời, bạn có một mối quan hệ khác với mức quan trọng tương tự. Đặc biệt chưa bao giờ kể với ai về người ấy.

 • Người bạn bí mật là “đường lui”

Dù cho đấy có là một mối quan hệ trong sáng đi chăng nữa, việc bạn giấu kín điều này với bạn đời chẳng khác gì việc bạn đang muốn chừa cho mình một con “đường lui”. Nơi để tìm về mỗi khi gặp áp lực, phiền phức. Về lâu về dài, những sự gặp gỡ bí mật này sẽ đi quá giới hạn cho phép. Thậm chí ngay chính bạn cũng khó nhận ra.

Đối phương đang có một người bạn bí mật là "đường lui"?
Đối phương đang có một người bạn bí mật là “đường lui”?. Ảnh: Internet

Hơn hết thảy bạn muốn bảo vệ người đó bằng mọi giá, đứng về phía người đó thay vì bạn đời. Chính xác đó là ngoại tình tư tưởng. Dù bạn có chịu thừa nhận hay không thì đây cũng là điều không thể phủ nhận. Song đôi lúc chính bạn cũng không đủ sáng suốt để nhận ra. Việc dũng cảm buông bỏ là cách duy nhất bạn có thể duy trì được hạnh phúc gia đình.

 • Hãy chung thủy bằng cách không che giấu

Để ngăn chặn trường hợp càng ngày càng xấu đi. Hãy chung thủy ngay từ trong suy nghĩ, bằng cách không che giấu bạn đời bất cứ mối quan hệ nào.

Để sau này dù đó có là cuộc hẹn riêng thì người bạn đời vẫn đủ hiểu là cảm thông. Ai cũng cần có một thế giới riêng, điều đó đúng. Tuy nhiên đừng để mọi điều đi quá giới hạn cho phép.

3.4 Nằm mơ thấy mình quan hệ tình dục với người khác

Giấc mơ là phản ánh suy nghĩ hiện thực của một người. Những điều bạn thích, bạn muốn ở hiện thực chưa làm được chúng sẽ tiếp tục trong giấc mơ. Nếu mơ thấy mình đang quan hệ tình dục với một ai đó. Không phải là người bạn đời của mình đấy được coi là chứng ngoại tình tư tưởng.

 • Vì sao lại nằm mơ thấy quan hệ tình dục?
Giấc mơ ngoại tình tư tưởng là sự phản ánh của hiện thực
Giấc mơ là sự phản ánh của hiện thực. Ảnh: Internet

Do trong cuộc sống hàng ngày người bạn đời không đủ thỏa mãn, không đáp ứng được nhu cầu sinh lý. Tình trạng chăn gối không êm ấm kéo dài khiến bạn cảm thấy thất vọng với đối phương. Đấy là bước đà đầu tiên dẫn đến tan vỡ. Tiếp theo giấc mơ là bước thứ 2.

 • Cách kiểm soát giấc mơ tình dục

Để kiểm soát được điều này, thay vì im lặng, hãy nói thẳng với vợ/chồng bạn những gì bạn đang cần. Thể hiện rõ ràng điều gì bạn thích và không thích. Cả 2 từ đấy cùng ngồi lại tìm ra phương án giải quyết. Đừng lo ngại hay e dè, vấn đề sinh lý là vấn đề bình thường. Hơn nữa còn là trò chuyện với bạn đời thì bạn không có gì phải ngượng ngùng cả.

Bạn từng nằm mơ thấy những giấc mơ tình dục ngoài ý muốn?
Bạn từng nằm mơ thấy những giấc mơ tình dục ngoài ý muốn?. Ảnh: Internet

Nếu đã có con, vấn đề giữ lửa thất thường không còn được như xưa. Hãy quan tâm hơn đến các bí quyết hâm nóng tình cảm, 1 trong 2 người hãy khơi gợi lại cuộc “yêu”. Đây là cách duy nhất giúp bạn thoát khỏi những giấc mơ tình dục không muốn.

3.5 Dễ dàng gần gũi với người khác giới

Sự gần gũi với ai đó khác giới, dù là mối quan hệ trong sáng, hồn nhiên đi chăng nữa cũng không được quá mức. Khi đã có gia đình, nếu cảm giác ấy vẫn còn thì đó được coi là chứng ngoại tình tư tưởng. Đây là dấu hiệu đáng lưu tâm nhất.

Tất cả chúng ta đều có những lúc vui, buồn, khó khăn…. Có được một người ở bên chịu lắng nghe và an ủi là điều đáng quý. Song đừng để mọi thứ đi quá giới hạn. Trừ bạn đời, hãy luôn tạo một khoảng cách nhất định với người khác. Hãy thể hiện bằng lời nói hoặc hành động để khẳng định với mọi người rằng, bạn đã kết hôn.

Gần gũi với bạn khác giới là nguy cơ dẫn đến ngoại tình
Dễ dàng gần gũi với người khác giới là nguy cơ dẫn đến ngoại tình tư tưởng. Ảnh: Internet

Nếu người bạn tâm giao của bạn còn độc thân, nên tạo điều kiện có thêm sự góp mặt của bạn đời bạn trong cuộc trò chuyện. Nếu người ấy đã có gia đình, nên tạo những buổi gặp mặt ăn uống: picnic, du lịch…. có sự góp mặt của cả 2 gia đình. Hạn chế tối đa các hành động quá thân mật, dễ gây hiểu lầm. Như bạn thừa hiểu đấy, chẳng ai thích vợ/chồng mình thân thiết với người khác giới bao giờ.

3.6 Thả thính

Những tưởng những màn “thả thính” chỉ tăng thêm gia vị hài hước cho cuộc sống. Nhưng không, nếu áp dụng chúng quá nhiều trong cuộc trò chuyện, dù xuất phát từ bạn hay đối phương, đó không còn là vấn đề thoải mái nữa, chúng biến thành sở thích thực sự và là dấu hiệu ngoại tình tư tưởng.

"Thả thính" là nguy cơ của ngoại tình tư tưởng
“Thả thính” là nguy cơ của ngoại tình tư tưởng. Ảnh: Internet

Khi đã có gia đình, chúng ta không nên tham gia vào các trò đùa như thế nữa. Dù bạn hoàn toàn không có lỗi, dù đối phương cũng chỉ góp vui… nhưng người bạn đời của bạn chắc chắn sẽ không thích. Họ rất dễ nổi cáu trước cách cư xử “kém duyên” này. Dù có nói thành lời hay không thì hành động trên cũng đã bị ghi nhận lại. Sau này khi sự việc nào đó phát sinh, ấn tượng này sẽ lập tức phát lại trong não biến cảm xúc trở nên “điên tiết”.

3.7 Smartphone

Có thể bạn không biết, việc mượn smartphone để tránh gần gũi với bạn đời cũng là hành động của ngoại tình tư tưởng. Với thiết bị di động, laptop thông minh người dùng ngày nay có thể lên chơi game, đọc sách, nghe nhạc… tùy thích.

Điện thoại thông minh tạo khoảng cách cuộc sống
Smartphone tạo khoảng cách cuộc sống. Ảnh: Internet

Giờ đây, thay vì chào buổi sáng với người bên cạnh. Việc làm đầu tiên trong ngày của rất nhiều người là xem smartphone. Điều này lâu dần tạo một khoảng cách nhất định. Bạn đời khi thấy bạn cứ suốt ngày dán mắt vào màn hình sẽ tưởng tượng đến những mối quan hệ ảo. Có hay không các mối quan hệ ấy thì bạn là người nắm rõ nhất.

Gần 4 triệu người trong số 10 triệu người xem smartphone là thứ quan trọng nhất của mình
Gần 4 triệu người trong số 10 triệu người xem smartphone là thứ quan trọng nhất của mình. Ảnh: Internet

Theo một cuộc khảo sát gần đây, gần 4 triệu người trong số 10 triệu người xem smartphone là thứ quan trọng nhất của mình. Thay vì nói chuyện với bạn bè ngoài đời thực, họ thích thông qua màn hình hơn. Lời khuyên dành cho bạn là hãy cai nghiện smartphone đi. Thay vì dành thời gian like status, comment, đăng tải nội dung… sao không làm điều tương tự với người ngay bên cạnh?

3.8 Không trung thực về tài chính

Theo cuộc khảo sát gần đây nhất cho hay, có đến 60% cả đàn ông lẫn phụ nữ không trung thực về tài chính. 1/3 trong số những người không trung thực về tài chính là người không chung thủy. Thế nên đây dấu hiệu hàng đầu của ngoại tình tư tưởng.

Không trung thực về tài chính là dấu hiệu của ngoại hình tư tưởng
Không trung thực về tài chính là dấu hiệu của ngoại hình tư tưởng. Ảnh: Internet

Hậu quả của vấn đề này là sự tin tưởng trong mắt bạn đời bị mất đi. Mối quan hệ vốn dĩ tốt đẹp trở nên ngày càng xấu đi chỉ vì lời nói dối. Thực tế thì ngoài kia có rất nhiều cặp vợ chồng ly hôn vì mâu thuẫn tài chính. Nếu muốn tiếp tục giữ lửa cho mái ấm, cách tốt nhất bạn cần làm là chia sẻ thẳng thắng về tài chính.

3.9 Không đủ dũng cảm bảo vệ bạn đời

Đã là vợ chồng thì chắc hẳn bạn đã xác định đấy là người gắn bó trăm năm, sướng khổ có nhau. Tuy nhiên, những vấn đề trong cuộc sống là khó lường. Mâu thuẫn đôi khi không xuất phát từ nội bộ mà là chịu tác động từ bên ngoài. Không tránh khỏi những trường hợp người xung quanh phàn nàn về bạn đời của bạn.

Liệu trong trường hợp này bạn có đủ dũng cảm và tin tưởng để che chở cho một nửa của mình? Hay là tán đồng với mọi người, bức xúc những gì họ nói và quay về trách mắng ngược lại vợ/chồng mình. Nếu sự việc diễn biến theo chiều hướng 2, đây thực sự là dấu hiệu ngoại tình tư tưởng.

Không đủ dũng cảm để bảo vệ bạn đời là dấu hiệu ngoại tình tư tưởng
Trong mọi trường hợp bạn có dám chắc là đủ khả năng bảo vệ bạn dời của mình? Ảnh: Internet

Tất nhiên, đúng sai là chuyện khó phân biệt. Hành động dù đúng, dù sai của một người lúc nào cũng sẽ có nguyên nhân nhất định. Hãy cố gắng tìm hiểu, cố gắng lựa lời để hóa giải.

Tùy vào mức độ nghiêm trọng trong từng trường hợp mà quyết đoán. Hơn hết là vấn đề danh dự và quyền lợi của bạn đời nhất đinh phải được bảo tồn. Tránh làm cho người “đầu bạc răng long” với mình bị tổn thương.

4. Ba cấp độ của ngoại tình tư tưởng

Ngoại tình tư tưởng là mối quan hệ thiên về tinh thần hơn thể xác. Rất khó trong việc xác định mức độ nghiêm trọng của nó. Tuy nhiên, về cơ bản vẫn có thể chia chứng bệnh này thành 3 cấp bậc như sau:

4.1 Cấp độ mơ mộng

Cấp độ mơ mộng là khi bạn thường xuyên nghĩ về một người nào đó. Trong những lúc gặp rắc rối, muộn phiền, họ là nguồn giải tỏa tinh thần của bạn. Với bạn, cuộc sống khi có họ song song tồn tại trở nên thi vị và nhẹ nhàng hơn.

Cấp độ mơ mộng là cấp độ đầu tiên nếu ai đó có tư tưởng ngoại tình
Cấp độ mơ mộng là cấp độ đầu tiên nếu ai đó có tư tưởng ngoại tình. Ảnh: Internet

Cho dù đối tượng ấy là nhân vật trong truyện tranh, tiểu thuyết, phim ảnh hay ngoài đời… Họ cũng sở hữu sức hấp dẫn hơn người bạn đời đang kề cạnh. Ở cấp độ này nó gần giống như việc thần tượng một ai đó, là cấp bậc nhẹ nhất, ít xảy ra sự cố nhất.

Ngày nay khi các phương tiện thông tin đại chúng ngày càng phát triển. Việc thần tượng một ai đó dầng trở nên phổ biến. Hầu như các bạn trẻ giờ đây ai cũng có một “hình bóng” để tơ tưởng. Điều này nếu biết dung hòa, kiềm chế sẽ không quá nghiêm trọng.

4.2 Cấp độ khao khát

Khao khát là cấp độ 2 của ngoại tình tư tưởng
Khao khát là cấp độ 2 của ngoại tình tư tưởng. Ảnh: Internet

Ngoài vợ/chồng mình, bạn còn cảm thấy gắn bó sâu sắc với người khác. Khi những nhu cầu trong cuộc sống bạn đời không thỏa mãn được thì người kia đáp ứng lại đến và khỏa lấp. Đây là cấp độ rất dễ dẫn đến ngoại tình xác thịt. Tuy nhiên nếu đủ sáng suốt sẽ biết dừng đúng lúc.

4.3 Cấp độ thôi thúc

Mỗi khi cuộc sống hôn nhân gặp vấn đề, người đầu tiên trong đầu bạn nghĩ đến là đối phương. Bạn muốn ngay lập tức tìm đến họ để chia sẻ, họ là đối tượng duy nhất trong lúc bối rối có thể giải tỏa và mang đến niềm vui? Đấy chính xác là cảm giác thôi thúc.

Cấp độ thôi thúc ngoại tình
Rơi vào cấp độ thôi thúc rất dễ khiến hôn nhân tan vỡ. Ảnh: Internet

Thậm chí là bản thân cảm thấy cực kì khó chịu nếu không gặp được họ hoặc bị họ bỏ rơi. Hãy cân nhắc thật kỹ, bởi với cấp độ này rất có thể bạn đã yêu người mới và không còn tình cảm với bạn đời.

5. Ngoại tình tư tưởng có nguy hiểm không?

Nếu như chuyện ngoại tình thể xác, “ăn bánh trả tiền” là sự lừa dối. Thì hơn thế, ngoại tình tư tưởng là sư lừa dối của trái tim. Khi cảm xúc và tinh thần đã không còn dành cho bạn đời, đó mới là điều tồi tệ nhất.

Bởi lúc này, mọi chuyện chỉ có thể giải quyết bằng sự tan vỡ. Tất cả những hành động như: thả thính, đưa đẩy, tâm sự chuyện thầm kín với người tin tưởng thứ 3, chê trách bạn đời với người thứ 3…. Đều “ăn mòn” năng lượng tình yêu trọng bạn. Đối với bạn đời, đó là vết thương tâm lý khó lành.

Ngoại tình tư tưởng rất nguy hiểm
Ngoại tình tư tưởng dẫn đến nhiều hệ lụy. Ảnh: Internet

Điều đó không có nghĩa là bạn không được quyền có bạn thân. Tuy nhiên mọi thứ phải dừng lại trước ranh giới. Hãy tự hỏi bản thân xem bạn coi trọng mối quan hệ nào hơn.

Ngoại tình tư tưởng “giết” người hơn cả ngoại tình thể chất. Những điều liên quan đến tâm hồn, suy nghĩ mà lừa dối sẽ rất nhanh chóng hủy hoại tình yêu.

6. Những cách giúp ngăn chặn ngoại tình tư tưởng

Điều gì cũng có cách giải quyết của nó. Nếu bản thân bạn nhận thấy chính mình đang có nguy cơ. Hãy ngăn chặn điều đó lại ngay bằng những cách sau:

6.1 Không gặp đối phương trong một thời gian

Hãy tạo khoảng cách với người bạn rung động trong một thời gian nhất định. Ít nhất phải là 1 tháng. Khi cuộc sống đột ngột thiếu vắng đối phương lúc đầu tâm lý của bạn sẽ khá rối.

Để tránh hậu quả xấu không nên gặp đối phương trong thời gian dài.
Để tránh hậu quả xấu không nên gặp đối phương trong thời gian dài. Ảnh: Internet

Tuy nhiên hãy kiềm chế, cầm cự và để cho điều đó tiếp diễn. Lâu dần bản thân bạn sẽ thấy không cần thiết nữa, nhận ra đấy chỉ là cơn “say nắng’ thông thường. Cho đến khi gặp lại, hãy duy trì mối quan hệ ấy bình thường như thuở ban đầu mới gặp. Trong trường hợp không thể tránh gặp mặt đối phương. Hãy cố gắng giữ khoảng cách, từ chối chạm mặt nếu có thể. Càng lạnh lùng càng tốt.

6.2 Cùng bạn đời giải quyết

Nếu cảm nhận được ai đó đang thích bạn khiến bạn khó xử. Hãy tâm sự với bạn đời để vợ/ chồng nắm bắt được tình hình của nhau.

 • Tâm sự với bạn đời

Nếu bạn cảm nhận đang thích một ai đó, vẫn hãy cứ mạnh dạn tâm sự với bạn đời. Đừng sợ rằng đối phương sẽ nỗi cơn thịnh nộ. Thành thật luôn là cách khiến người khác cảm thấy cảm tình.

Tâm sự với bạn đời về những tâm tư bạn đang có là cách để giữ gìn hạnh phúc
Tâm sự với bạn đời về những tâm tư bạn đang có là cách để giữ gìn hạnh phúc. Ảnh: Internet

Hành động của bạn chính xác là thẳng thắng và chung thủy. Một phần đó như lời cảnh tỉnh với đối phương rằng hãy quan tâm đến bạn nhiều hơn. Một phần điều đó nói lên rằng bạn trân trọng bạn đời và đang cần cùng người ấy gỡ rối. Sẽ không có trường hợp nào xấu xảy ra nếu như bạn thật lòng và người bạn đời của bạn cũng thật dạ.

 • Kiểm soát bản thân

Tóm lại ngoại tình tư tưởng là ngọn lửa âm ỉ, bất kì lúc nào chúng cũng có thể bùng cháy và thiêu đốt mọi thứ. Ngay cả khi đó là một mối quan hệ gia đình bền chặt, xuyên suốt nhiều năm.

So với ngoại tình xạc thịt, nó nguy hiểm hơn gấp ngàn vạn lần. Khó nhìn, khó bắt gặp, khó kiểm soát và khó giải quyết. Nó điều khiển cả suy nghĩ, cảm xúc và cả bản năng tình dục trong mỗi con người. Nếu không phát hiện kịp thời và tìm cách cứu chữa, tan vỡ là điều rất dễ xảy ra.

Kiểm soát bản thân trước những hậu quả xấu
Kiểm soát bản thân trước những cám dỗ là cách giúp bạn và gia đình có thể tránh được những hậu quả xấu xảy ra. Ảnh: Internet

Ngoại tình tư tưởng không đem lại bất kỳ một lợi ích nào. Ngược lại chúng còn đem tới sự khủng hoảng tâm lý nghiêm trọng cho rất nhiều thành viên trong gia đình. Tổ ấm của bạn khi gặp điều này khó lòng mà cứu chữa được. Tuy nhiên, khó chứ không phải là không thể.

Nếu yêu bạn đời đủ nhiều, tự bản thân bạn lúc ấy sẽ có thể gỡ rối. Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về chứng bệnh ngoại tình tư tưởng. Đồng thời các gợi ý đưa ra sẽ giúp bạn và vợ/ chồng của mình có thể cứu vãn được mối quan hệ hôn nhân. Chúc gia đình bạn luôn hòa thuận và sớm tìm lại được hạnh phúc.

Mỹ Huệ tổng hợp