Que thử rụng trứng từ lâu đã trở thành người bạn đồng hành cùng chị em phụ nữ trong cuộc sống gia đình. Chị em có thể sẽ tính trước được thời điểm rụng trứng để tăng khả năng thụ thai và chờ đón tin vui. Tuy nhiên, vì là một dụng cụ nên cần phải sử dụng đúng cách thì que thử mới phát huy hiệu quả.

1. Que thử rụng trứng là gì?

Que thử rụng trứng là dụng cụ kiểm tra nồng độ hormone LH (Luteinizing Hormone – Hormone Lutein hóa) trong nước tiểu. Nồng độ Hormone LH sẽ tăng gấp 2-5 lần trước thời điểm rụng trứng khoảng 24-36 giờ. Đây là thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất trong chu kỳ kinh nguyệt. Thời gian vàng để quan hệ tình dục dễ thụ thai là vào thời điểm trứng rời nang noãn và đi vào vòi trứng, khoảng 12-24 tiếng từ khi rụng trứng.

Que thử rụng trứng là dụng cụ kiểm tra nồng độ hormone LH (Luteinizing Hormone – Hormone Lutein hóa) trong nước tiểu
Đây là dụng cụ kiểm tra nồng độ hormone LH trong nước tiểu. Ảnh: Internet

Que thử đặc biệt phát huy tác dụng với những người có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định. Dụng cụ này có độ chính xác cao hơn so với phương pháp đi nhiệt độ và cách tính thông thường.

2. Nguyên lý hoạt động của que thử rụng trứng

2.1 Độ chính xác của que thử

Que thử rụng trứng được Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ công nhận có tính chính xác lên tới 99%. Vì thế, nếu sử dụng đúng cách, bạn có thể xác định đúng thời gian rụng trứng của mình. Tuy vậy trong một số trường hợp, kết quả cho ra nồng độ hormone LH cao không phải là dấu hiệu của rụng trứng. Một số trường hợp phụ nữ mắc buồng trứng đa nang thì nồng độ hormone LH cũng tăng lên rất cao nhưng không hề rụng trứng. Bệnh cạnh đó, nếu là phụ nữ đang mang thai hoặc ở tuổi mãn kinh thì kết quả có thể không còn chính xác.

Que thử rụng trứng được Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ công nhận có tính chính xác lên tới 99%
Que thử rụng trứng được Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ công nhận có tính chính xác lên tới 99%. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó thì một số loại thuốc như menotropin dạng tiêm (Pergonal®), danazol (Danocrine®) và thuốc có chứa HCG (ví dụ: Profasi hoặc APL) cũng là những tác nhận khiến que thử không còn chính xác. Ngoài ra thì nếu đang gặp những vấn đề về sức khỏe sinh sản phải điều trị bằng thuốc Clomiphene citrate (ví dụ như Clomid® hoặc Serophene®), việc dùng que thử cũng có thể không hiệu quả.

2.2 Thời điểm nên sử dụng que thử để cho kết quả đúng nhất

Que rụng trứng phát huy chỉ hiệu quả nhất khi bạn xác định được đúng chu kỳ kinh nguyệt của mình là bao nhiêu ngày. Để làm điều này, bạn nên theo dõi kinh nguyệt của mình ít nhất 3 tháng và ghi chép lại để tính đúng chu kỳ của mình. Chỉ khi xác định đúng số ngày của chu kỳ thì việc dùng que thử mới hiệu quả.

Cần lưu ý thời điểm sử dụng để có kết quả chính xác nhất
Cần lưu ý thời điểm sử dụng để có kết quả chính xác nhất. Ảnh: Internet

Nếu chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, bạn sử dụng que thử liên tiếp 6 ngày kể từ ngày thứ 11 của chu kỳ tính từ ngày đầu tiên có kinh. Nếu chu kỳ kéo dài 27 – 34 ngày thì sử dụng que thử từ ngày 11 tới ngày thứ 20 của chu kỳ. Trong thời hợp chu kỳ dài hơn 40 ngày hoặc ngắn hơn 21 ngày thì nên đi khám phụ khoa để tham khảo ý kiến bác sĩ để cho ra kết quả đúng nhất. Thông tin cụ thể, bạn có thể tham khảo bản dưới để biết thời gian hiệu quả nhất.

Vòng kinh dài (ngày) Ngày bắt đầu thử (tính từ ngày đầu tiên có kinh)
21 Ngày thứ 5
22 Ngày thứ 5
23 Ngày thứ 6
24 Ngày thứ 7
25 Ngày thứ 8
26 Ngày thứ 9
27 Ngày thứ 10
28 Ngày thứ 11
29 Ngày thứ 12
30 Ngày thứ 13
31 Ngày thứ 14
32 Ngày thứ 15
33 Ngày thứ 16
34 Ngày thứ 17
35 Ngày thứ 18
36 Ngày thứ 19
37 Ngày thứ 20
38 Ngày thứ 21
39 Ngày thứ 22
40 Ngày thứ 23

2.3 Thời gian thử cho ra kết quả chính xác nhất

Để que thử cho ra kết quả đúng nhất, bạn cũng không nên lấy nước tiểu ngay sau khi thức dây. Thời điểm này thường không cho ra kết quả chính xác vì lúc này nồng độ hormone LH không đủ. Thời gian tốt nhất lấy mẫu nước tiểu trong ngày là khoảng từ 10h – 22h, nhất là trong khoảng 14h – 14h30. Khi quyết định lấy mẫu nước tiểu để thử thì nên giảm lượng chất lỏng vào cơ thể từ cách đó 4 giờ. Nếu có quá nhiều chất lỏng vào cơ thể thì nước tiểu sẽ loãng khiến kết quả que thử không còn chính xác.

3. Cách sử dụng que thử rụng trứng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại que thử như que giấy, que điện tử… Nhưng đa phần, các loại que này đều hoạt động theo một nguyên tắc nên có cách dùng khá tương tự nhau. Để dùng que thử đúng cách, bạn thực hiện theo 4 bước sau:

  • Bước 1: Thu thập mẫu nước tiểu
  • Bước 2: Nhúng que thử vào nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống có hướng dẫn trên que. Lưu ý không nên nhúng quá vạch quy định trên que.
  • Bước 3: Giữ que trong nước tiểu khoảng 3 -5 giây, sau đó đem que thử đặt ở nơi khô ráo
  • Bước 4: Để có kết quả chính xác nhất nên đọc trong vòng 5 phút sau khi lấy ra.
Que thử rụng trứng có nhiều loại nhưng cách dùng tương tự nhau
Que thử có nhiều loại nhưng cách dùng tương tự nhau. Ảnh: Internet

4. Cách đọc kết quả que thử rụng trứng

Kết quả trên que thử được xác định như sau:

  • Que chỉ hiện lên một vạch: Bạn đang ở ngoài chu kỳ rụng trứng
  • Que hiện một vạch đậm một vạch mờ: Bạn còn cách xa thời điểm rụng trứng
  • Que hiện lên hai vạch bằng nhau, hoặc hai vạch đều đậm hoặc hai vạch đều mờ: Bạn sắp đến thời điểm rụng trứng
  • Que hiện hai vạch, vạch dưới đậm màu hơn so với vạch có sẵn trên que: Bạn đã cận kề thời gian rụng trứng và trứng sẽ rụng trong khoảng 12 – 24 giờ sau đó.
Nên xem kết quả trong vòng 5 phút sau khi nhúng
Nên xem kết quả trong vòng 5 phút sau khi nhúng. Ảnh: Internet

Lưu ý là trong lúc rụng trứng hoặc đã rụng thì vạch thứ hai vẫn hiện lên trong vòng 12 giờ sau rụng trứng. Nhưng vạch thứ hai sẽ mờ dần nếu càng cách xa thời gian rụng trứng.

5. Giải đáp thắc mắc khi sử dụng que thử rụng trứng

5.1 Que thử điện tử hoạt động như thế nào?

Cách dùng que thử bằng điện cũng tương tự như que dạng giấy. Nhưng kết quả hiển thị không phải là vạch mà là dạng mặt cười hoặc các thông số điện tử. Mỗi thương hiệu sẽ có cách ký hiệu và lưu ý riêng, bạn nên đọc kỹ để dùng đúng cách.

Cách dùng que thử rụng trứng bằng điện cũng tương tự như que dạng giấy
Cách dùng que thử điện tử cũng tương tự như que dạng giấy. Ảnh: Internet

5.2 Que thử rụng trứng và que thử thai có giống nhau không?

Cả hai đều là những dụng cụ dùng mẫu thử là nước tiểu và kết quả xác định bằng số vạch. Tuy nhiên cả hai lại hoạt động hoàn toàn không giống nhau. Que thử thai dùng để đo nồng độ HCG – một loại hormone chỉ được tiết ra khi mang thai, cụ thể là kể từ lúc trứng được thụ tinh bởi tinh trùng. Trong khi đó, que thử rụng trứng lại đo nồng độ Hormone LH khi rụng trứng. Chính vì thế, nếu que thử thai dùng để xác định tình trạng mang thai thì que thử đo rụng trứng chỉ dùng để canh thời điểm dễ thụ thai nhất.

Công dụng của que thử rụng trứng và que thử thai hoàn toàn khác nhau
Công dụng của que thử rụng trứng và que thử thai hoàn toàn khác nhau. Ảnh: Internet

5.3 Que thử rụng trứng có dùng để tránh thai được không?

Với nguyên lý hoạt động khác biệt như ở trên thì câu trả lời chắc chắn là không. Việc dùng que thử rụng trứng để tránh thai vô cùng rủi ro. Nếu quan hệ trong những ngày nồng độ LH thấp thì khả năng thụ thai vẫn xảy ra. Vì tinh trùng có thể tồn tại từ 3 – 5 ngày nên nếu quan hệ trước khi hormone LH tăng, trứng vẫn có thể thụ tinh.

Không nên dùng que thử rụng trứng để tránh thai
Không nên dùng que thử rụng trứng để tránh thai. Ảnh: Internet

5.4 Cách mua que thử rụng trứng

Nếu chưa từng dùng que thử thì bạn có thể dùng thử sản phẩm sau: LH Test Kit, Abon, Acon… Đây là những thương hiệu khá phổ biến có thể mua ở bất kỳ nhà thuốc nào. Tùy theo mỗi hãng thì giá thành sẽ cao thấp khác nhau nhưng thường dao động trong khoảng từ 70.000 đồng đến 100.000 đồng cho một hộp 10 que.

Que thử rụng trứng có giá thành từ 70.000 - 100.000 đồng một hộp 10 que
Que thử rụng trứng có giá thành từ 70.000 – 100.000 đồng một hộp 10 que. Ảnh: Internet

6. Lưu ý khi sử dụng que thử rụng trứng

Que thử chỉ cho ra kết quả chính xác nếu bạn sử dụng đúng cách. Nên dùng que thử ngay sau khi lấy mẫu nước tiểu trong ngày để có kết quả đúng nhất. Nếu không thể thử ngay thì có thể lưu lại mẫu nước tiểu để thử sau nhưng trong một điều kiện bảo quản khá nghiêm ngặt. Trong điều kiện phòng khoảng 15 – 28 độ C, thời gian bảo quản tối đa là khoảng 8 tiếng. Nhưng nếu bảo quản trong tủ lạnh thì có thể kéo dài 24 giờ. Sau khi lấy mẫu thử ra ngoài thì nên để khoảng 30 phút mới bắt đầu thử.

Lấy mẫu nước tiểu đúng cách để cho ra kết quả chính xác
Lấy mẫu nước tiểu đúng cách để cho ra kết quả chính xác. Ảnh: Internet

Với những bà mẹ đang mong con, que thử thai rụng trứng là một dụng cụ đắc lực hỗ trợ để canh đúng thời điểm thụ thai thích hợp nhất. Hy vọng với những thông tin này, các bà mẹ có một nguồn tham khảo để sử dụng que thử hiệu quả nhất. Chúc mẹ mau có tin vui và sớm chào đón thành viên mới trong gia đình.

Trang Trần tổng hợp