Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ không phải là hiện tượng hiếm gặp ở nhiều phụ nữ. Đây là tình trạng khiến nhiều chị em nghĩ mình đang gặp một bệnh lý bất thường. Vậy điều này có đúng hay không và làm sao để cải thiện vấn đề này? Có rất nhiều nguyên nhân cho tình trạng này nhiều khi chẳng liên quan gì đến bệnh lý. Có thể do cách dùng que thử thai chưa đúng cách hoặc tác dụng phụ của một loại thuốc khác.

1. Tổng quan về que thử thai

Để biết mình có sử dụng que thử thai đúng cách chưa thì nên biết chính xác về dụng cụ này. Que thử thai là một dụng cụ giúp bạn gái kiểm tra về tình trạng mang thai của mình. Que thử thai sẽ đo nồng độ hormone thai kỳ hCG hay nội tiết tố mang thai trong nước tiểu để xác định bạn có mang thai hay không. Đây là loạt hormone chỉ tiết ra sau khi trứng được thụ tinh và gắn vào thành tử cung.

Để biết mình có sử dụng que thử thai đúng cách hay chưa thì nên có một số kiến thức chính xác về dụng cụ này
Để biết mình có sử dụng que thử thai đúng cách hay chưa thì nên có một số kiến thức chính xác về dụng cụ này. Ảnh: Internet

Thời gian dùng que thử thai hợp lý nhất là 7 – 14 ngày sau khi có quan hệ tình dục hoặc có những dấu hiệu mang thai. Nếu tính được chu kỳ kinh nguyệt chính xác, bạn cũng có thể thử thai sau một tuần bị tắt kinh hoặc trễ kinh. Hoặc bạn cũng có thể thử thai nếu gặp dấu hiệu mang thai như ốm nghén, mệt mỏi, cơ thể nhạy cảm, tăng cân…

 2. Cách sử dụng que thử thai đúng cách

Nếu sử dụng que thử thai đúng cách, độ chính xác sẽ lên đến 97% nên bạn có thể hoàn toàn tin tưởng. Vậy sử dụng que thử thai như thế nào cho đúng cách? Đầu tiên, bạn cần phải canh đúng thời gian thử thai từ 7 – 14 ngày sau khi quan hệ. Bởi vì nếu thử sớm hơn thì nồng độ hormone chưa đủ để que thử xác định việc mang thai.

Bạn cần sử dụng que thử thai đúng cách thì mới có kết quả đúng
Bạn cần sử dụng que thử thai đúng cách thì mới có kết quả đúng. Ảnh: Internet

2.1 Cách sử dụng que thử thai

Bên cạnh đó, việc bạn có làm đúng quy trình hướng dẫn không cũng quyết định đến kết quả. Thông thường, việc thử thai trải qua 5 bước:

  • Bước 1: Lấy mẫu nước tiểu cho vào trong cốc có sẵn trong hộp
  • Bước 2: Xé bao nhôm và lấy que thử thai ra
  • Bước 3: Cầm que thử trên tay theo hướng mũi tên chỉ xuống
  • Bước 4: Cắm que thử vào cốc nước tiểu nhưng không cho mặt nước tiểu ngập quá mũi tên
  • Bước 5: Chờ 5 phút rồi mới bắt đầu đọc kết quả.

2.2 Cách đọc kết quả que thử thai

Lưu ý là bạn phải chờ đủ 5 phút thì mới có kết quả chính xác nhất. Thông thường trên que thử thai lúc này sẽ hiển thị ba kết quả.

  • Trường hợp 1: Nếu que thử 2 vạch rõ ràng thì chúc mừng, bạn đã mang thai
  • Trường hợp 2: Nếu que thử hiển thị một vạch đậm hoặc một vạch mờ, lưu ý là chỉ một vạch thì bạn không mang thai.
  • Trường hợp 3: Đây là trường hợp rất nhiều chị em bối rối khi gặp phải. Lúc này, que thử thai hiện thị hai vạch nhưng là 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Kết quả là không xác định được và chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu nguyên nhân.

3. Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ là có thai không?

Khi que thử hiển thị 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì sẽ có hai trường hợp xảy ra. Lúc này, có thể bạn vẫn mang thai nhưng do sử dụng que thử chưa đúng nên kết quả không rõ ràng. Và một trường hợp nữa là bạn không mang thai nhưng vì một số nguyên nhân khác, que thử không hiển thị 1 vạch rõ ràng.

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có mang thai không?
Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có mang thai không. Ảnh: Internet

3.1 Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có mang thai

3.1.1 Tuần tuổi thai nhi quá nhỏ

Một trong những nguyên nhân hàng đầu chính là thời điểm thử quá sớm nên không cho đúng kết quả. Lúc này, hàm lượng hormone thai kỳ hCG trong nước tiểu quá thấp, chưa đủ ngưỡng xác định của que thử. Chính vì thế mà dù bạn đã mang thai, que thử thai vẫn không thể trả lại kết quả 2 vạch rõ ràng.

3.1.2 Quá vội vàng đọc kết quả khiến que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Như đã nói ở trên, bạn phải giữ cho que thử thai không thấm nước trước khi nhúng vào nước tiểu. Trong quá trình thử phải đợi đủ 5 phút thì mới có kết quả chính xác. Nếu làm sai một trong hai yêu cầu này thì que thử sẽ trả về kết quả không rõ ràng là 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Hãy thử lại ở một thời điểm khác theo đúng quy định để có kết quả chính xác hơn.

Có thể bạn vẫn mang thai nhưng do cách sử dụng không đúng nên que thử cho ra kết quả sai
Có thể bạn vẫn mang thai nhưng do cách sử dụng không đúng nên que thử cho ra kết quả sai. Ảnh: Internet

3.1.3 Uống nhiều nước trước khi thử thai

Một trong những sai lầm lớn nhất của chị em là uống quá nhiều nước trước khi thử thai. Điều này khiến cho hàm lượng hCG trong nước tiểu bị loãng. Que thử thai lúc này rất khó xác định tình trạng của bạn. Kết quả là dụng cụ này cho ra một kết quả không rõ ràng là có mang thai hay không.

3.2 Trường hợp que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ không phải là mang thai

3.2.1 Bệnh lý cơ quan sinh sản

Một số bệnh phụ khoa như viêm nhiễm phụ khoa cũng có thể làm que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Ngoài ra, một số bệnh lý khác cũng sẽ làm thay đổi nồng độ hCG, làm cho que thử sai lệch. Đó là những căn bệnh như u tân sinh không nuôi tế bào, ung thư tế bào nuôi hoặc bệnh thai trứng… Điều này rất khó xác định nên nếu không biết chính xác tình trạng của mình, hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị. 

3.2.2 Tác dụng của một số loại thuốc

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ chính là do tác dung của thuốc. Đó là các loại thuốc chứa hàm lượng Paracetamol, thuốc an thần, thuốc lợi tiểu, thuốc hỗ trợ sinh sản có chứa hCG… Điều này khiến que thử nhầm lẫn và không thể cho ra kết quả chính xác 100%. Ngoài ra thì nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều cũng dễ làm cho vạch thứ hai trên que thử xuất hiện mờ dù bạn không hề có thai.

Một số loại thuốc hoặc bệnh lý cũng có thể làm que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Ảnh: Internet
Một số loại thuốc hoặc bệnh lý cũng có thể làm que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Ảnh: Internet

3.2.3 Que thử thai kém chất lượng

Rất nhiều trường hợp khi nhận về kết quả không rõ ràng, chị em rất lo lắng về tình trạng của bản thân. Tuy vậy đôi khi nguyên nhân không hề to tát mà chỉ do que thử kém chất lượng nên kết quả bị sai. Chính vì thế, chị em lưu ý nên chọn mua que thử chính hãng và đọc kỹ hạn sử dụng. Như thế sẽ không phải rơi vào tình trạng lo lắng không đáng có.

4. Lời khuyên khi gặp trường hợp que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Khi gặp kết quả không rõ ràng này thì cũng đừng quá lo lắng vì tình trạng đôi khi không tệ như bạn nghĩ. Bạn có thể đợi vài ngày nữa rồi thử lại cho chắc chắn về tình trạng mang thai của mình. Bạn nên ưu tiên thử thai vào buổi sáng vì lúc này nồng độ hormone hCG trong máu và nước tiểu đạt mức cao nhất trong ngày.

Bên cạnh đó thì đặc biệt lưu ý về vấn đề chất lượng và cách dùng que thử thai. Bạn nên chọn những thương hiệu uy tín ở những địa chỉ đáng tin cậy. Và đặc biệt là phải tuân thủ quy trình hướng dẫn của que thử thì mới có kết quả chính xác nhất.

Nếu gặp tình trạng que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì nên đến khám bác sĩ để có kết quả chính xác nhất
Nếu gặp tình trạng que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì nên đến khám bác sĩ để có kết quả chính xác nhất. Ảnh: Internet

Nếu dùng những loại thuốc kích thích, thuốc điều trị thì nên đợi một thời gian hẵng dùng que thử. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thời gian thử thai nào sẽ chính xác nhất. Ngoài ra, nếu không chắc chắn về tình trạng của mình thì hãy đến gặp bác sĩ để khám là tốt nhất. Như thế thì bạn sẽ chắc chắn được tình trạng mang thai của mình. Đồng thời nếu có những bệnh lý phức tạp thì bạn cũng phát hiện và điều trị kịp thời.

Trang Trần tổng hợp